Giới y học ngày nay ngày càng phát triển, con người ngày càng tìm ra nhiều bài thuốc quý từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe. Trong đó không thể không nói tới cá ngựa, một đặc sản quý hiếm từ biển và được mệnh danh là một trợ thủ đắc lực giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cá ngựa
Cá ngựa là loài cá nước mặn nhỏ thuộc dòng họ Syngnathidae, bao gồm cả cá chìa vôi và biển rồng.
Cá ngựa còn có tên gọi khác là hải mã, thủy mã vì loài này có cái đầu giống đầu ngựa sống ở vùng nước gần bờ, nơi có độ muối cao ven biển Việt Nam, Trung quốc, Nhật Bản….

ruouhaimaophuquoc-jpeg.jpg
Cá ngựa là nguồn dược liệu quý giá trong giới y học
Cá ngựa là nguồn dược liệu quý giá trong giới y học

Chúng có thân dài từ 15-20cm, có khi lên đến 30cm , màu vàng, vàng trắng hoặc hơi xanh đen.Toàn thân được cấu tạo bởi những đốt xương vòng.
Gọi là cá nhưng chúng không hề có vây và đuôi. Cá ngựa đực có túi trước ngực để hứng và ấp trứng do cá cái đẻ.
Theo y học cổ truyền Trung Hoa, cá ngựa đã được sử dụng làm một vị thuốc từ hơn 600 năm trước. Công dụng của loài cá này rất đa dạng, được liệt kê nổi bật nhất là khả năng cải thiện tình dục, bổ thận tráng dương, gây hưng phấn và kích thích tình dục.
Các thành phần dược lý có trong cá ngựa
Từ trước đến nay, công dụng từ cá ngựa chủ yếu dựa theo kinh nghiệm dân gian, được rút ra từ thực tế của các bệnh nhân.
Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thành phần phân tử các hợp chất có trong cá ngựa. Đây là một hướng nghiên cứu mới, hiện đại chứng minh cơ chế phân tử tạo nên công dụng của loài vật này.
Kết quả cho thấy các ngựa chứa các phân tử miễn dịch có hai nguồn gốc khác nhau: yếu tố di truyền bẩm sinh và từ hệ miễn dịch do hai nguồn gốc khác nhau.
Các phân tử miễn dịch từ di truyền bẩm sinh của cá ngựa có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa cơ thể. Điều thú vị là trong cá ngựa còn chứa ít nhất 5 gene khác khối u, mang lại một định hướng mới trong nghiên cứu cơ chế khả năng chống ung thư của cá ngựa.
Hơn nữa có chứa enzyme sinh tổng hợp prostaglandin, là chất đóng vai trò điều hòa thần kinh, hormone và hệ miễn dịch. Prostaglandin và tiền chất của nó có khả năng kích thích sự tiết hormone oxytocin và sự cường dương bằng cách tác động đến vùng điều khiển tình dục của tuyến yên trong não người. Ngoài ra, chính hàm lượng cao của Docosahexaenoic acid (DHA) – vật liệu cơ bản để sản sinh tinh trùng, liên quan chặt chẽ đến khả năng sản sinh tinh trùng được tìm thấy trong cá ngựa đã giải thích và chứng minh cho tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới của cá ngựa.
Cách sử dụng cá ngựa
Chữa liệt dương, phụ nữ chậm có con do dương khí suy
30g Cá ngựa
30g Nhân sâm
20g Cốt toát cổ
20g Long nhãn
Tất cả cắt nhỏ, ngâm với 1 lít rượu trong 7-10 ngày. Ngâm càng lâu càng tốt. Ngày uống 20-40 ml, có thể pha thêm với mật ong.

Chữa viêm thận mãn tính
1 con cá ngựa
1 quả bầu dục lợn
– Cá ngựa rửa sạch, cắt nhỏ, rang chín vàng giòn, tán thành bột. Bầu dục lợn bổ đôi rửa sạch, cho bột cá ngựa vào rồi đem hấp cách thủy. Dùng hết trong ngày. Liều từ 15-20 ngày.

Chữa di tinh, liệt dương, yếu sinh lý
2 con cá ngựa
6g đại hồi
6g dương âm hoắc
12g khởi tử
10g câu kỷ tử
– Ngâm các nguyên liệu trên với nửa lít rượu trắng, ngâm trong 1 tháng. Ngày uống 30ml.

Chữa liệt dương
2-4 con cá ngựa
60-80g gạo tẻ
– Cá ngựa làm sạch, cắt nhỏ nấu chín, rồi cho gạo tẻ vào. Nấu thành cháo, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Chữa hen suyễn, suy nhược thần kinh
2 con cá ngựa ( 1 đực – 1 cái )
– Làm sạch bỏ ruột sao vào hoặc nướng chín vàng tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 4-6g, uống với nước nóng, ngày uống 1-2 lần.

Lưu ý: với các trường hợp cảm cúm, sốt , phụ nữ có thai không nên dùng cá ngựa.

Trả lời