Từ lâu, sâm Maca đã được coi là một loại biệt dược phòng the từ thiên nhân có tác dụng kích dụng, tăng cường năng lượng và cân bằng nội tiết tố. Đây là loại cây trồng có từ thời tiền Inca. Nó được người dân bản địa rất coi trọng bởi đặc tính dinh dưỡng và dược liệu. Vậy maca là gì mà lại đem đến nhiều tác dụng như vậy? hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!
Maca là gì?

Gia-tri-dinh-duong-tu-nhan-sam-peru-sottolestelle
Cây maca có tên khoa học là Lepidium meyenii, còn có tên gọi khác là nhân sâm peru.
Nó chủ yếu phát triển ở Andes của miền trung Peru, trong điều kiện khác nghiệt và ở độ cao rất cao – trên 13.000 feet (4.000 mét).

Sâm maca được coi là thần dược chốn phòng the

Maca là một loại rau họ cải, do đó có liên quan đến bông cải xanh, súp lơ, cải bắp. Nó có một lịch sử lâu dài về sử dụng trong ẩm thực và dược liệu ở Peru.
Rễ Maca thường được sấy khô và tiêu thụ ở dạng bột. nhưng nó cũng có sẵn ở dạng viên nang và dưới dạng chiết xuất lỏng.
Mùi vị giống đất và hạt phỉ của bột maca không được nhiều người ưa thích cho lắm. Nhiều người thêm maca vào sinh tố, bột yến mạch và các món ngọt.
Tác dụng của maca đối với sinh lý nam
1. Tăng cường khả năng sinh sản và nồng độ testosterone
Rễ cây Maca được truyền thống sử dụng bởi người bản địa ở vùng Andes cao của Peru để tăng khả năng sinh sản và sức khỏe tình dục từ thời cổ đại. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2002, người ta thấy rằng 40% nam giới sử dụng chất bổ sung maca trong ba tháng đã báo cáo sự gia tăng nồng độ testosterone vào khoảng tuần thứ tám đến mười hai. Mặt khác, nhóm được dùng giả dược đã đăng ký không tăng như vậy. Maca được cho là làm tăng sự hình thành, sản xuất và di chuyển của tinh trùng ở nam giới. Maca đen được coi là hiệu quả hơn so với Maca đỏ hoặc vàng.
2. Tăng cường năng lượng
Tác động từ Maca giúp bạn tăng cường năng lượng, tâm trạng và sức chịu đựng. Lý do đằng sau điều này là maca có khả năng ổn định lượng đường trong máu, yếu tố quyết định mức năng lượng của chúng ta.
Maca đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tuyến thượng thận, điều này tác động tích cực hơn đến năng lượng và tâng trạng của bạn.
3. Sức khỏe tuyến tiền liệt
Một vấn đề phổ biến nhất ở nam gưới gặp phải là tăng sản tuyến tiền liệt, đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại. Các nguyên cứu đã chi ra rằng việc tiêu thụ maca có thể giúp giảm sự mở rộng của tuyến tiền liệt.

Maca được cho là tác động lên các thụ thể androgen ở tuyến tiền liệt, do đó ngăn chặn sự liên kết của các hormone dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt
4. Điều hòa nội tiết tố
Rễ cây Maca rất giàu axit amin là một trong những thành phần xây dựng của hormone. Rễ cây Maca chứa 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit thiết yếu, giúp sản xuất và điều hòa hormone ở nam giới.
5. Tăng khả năng duy trì trí nhớ và khả năng học tập
Người dân Peru sử dụng rộng rãi Maca để tăng cường khả năng nhận thức của trẻ em. Các nguyên cứu về Maca đã cho thấy sự tăng vọt về sức mạnh bộ nhớ và tập trung sau khi sử dụng Maca. Maca được biết là để điều chỉnh vùng dưới đồi bộ não, đóng vai trò chính trong việc cân bằng năng lượng và tập trung.
Cách sử dụng Maca
Rất dễ dàng bổ sung maca vào chế độ ăn của bạn.
Maca được dùng như thực phẩm bổ sung hoặc được thêm vào sinh tố, bột yến mạch, bánh nướng, bánh năng lượng và các thực phẩm khác.
Liều dùng tối ưu cho việc dùng maca vẫn chưa được đưa ra, nhưng liều lượng bột củ maca thường được sử dụng trong các nghiên cứu là khoảng từ 1.5 đến 5 gram mỗi ngày.
Maca được bán trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lành mạnh và nhiều cửa hàng bán lẻ online khác. Sản phẩm có ở dạng bột, viên nang 500mg hay dạng dung dịch chiết xuất.
Maca vàng là loại dễ mua nhất trong khi loại sẫm màu hơn như đỏ và đen lại sở hữu những đặc tính sinh học khác nhau.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về sâm maca, từ đó có thể sử dụng Maca một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Shiva.vn

Trả lời